[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนสาครพิทยาคาร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
เว็ปไซต์งานสารสนเทศโรงเรียน

เว็ปไซต์งานสารสนเทศโรงเรียน

plansacorn

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
พยากรณ์อากาศ
 


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กรมอนามัย แนะ 5 แนวทาง รับประทานหมูกระทะ-ปิ้ง-ปิ้ง ให้ไม่มีอันตราย จาก “ไข้หูดับ” และก็ “โรคมะเร็ง”  VIEW : 43    
โดย น้ำหนึ่ง

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 11
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 75%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.89.183.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 10 เดือน มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 15:02:29    ปักหมุดและแบ่งปัน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 5 แนวทาง รับประทานปิ้ง ปิ้ง ให้ไม่มีอันตราย จากการแชร์ในโลกออกไลน์รับประทานหมูกระทะแล้วคาดว่าติดเชื้อ สเตรปโตคอคคัส ซูอิสหรือ ไข้หูดับ” ย้ำ ทุกเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ ควรจะผ่านการปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันที่อาจก่อให้กำเนิดสารก่อโรคมะเร็งได้หมอกาญจน์ชัย วัฒนายิ่งรุ่งโรจน์ชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า หมูกระทะ หรือ ของกินปิ้ง-ปิ้งเป็นรายการอาหารยอดนิยมอย่างมากตอนหน้าหนาว แต่ว่าซ่อนเร้นด้วยอันตรายถ้า รับประทานแบบไม่ปลอดภัยเพราะว่าบางทีอาจมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรค สเตรปโตคอคคัส ซูอิสหรือ ไข้หูดับ” ที่เกิดขึ้นจากด้านการกินเนื้อสัตว์ครึ่งดิบครึ่งสุกหรือใช้ตะเกียบหนีบรวมกันระหว่างพื้นที่ปรุงสุกแล้วกับที่พื้นที่ยังดิบอยู่ และก็มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอชหรือสารกรุ๊ปโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน(Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่เกิดในควัน ไอเสียของเครื่องจักรกล ควันที่เกิดจากบุหรี่ แล้วก็เตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม ขึ้นรถนี้จะเจอในรอบๆที่ไหม้เกรียมของของกินที่ปรุงด้วยการปิ้ง ปิ้ง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ ดังเช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน เพราะว่าขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้มีการเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ นำมาซึ่งสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่รอบๆผิวของของกิน แม้รับประทานเข้าไปบ่อยๆจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

หมอทองชัย กล่าวถัดไปว่า กรมอนามัยก็เลยเสนอแนะ 5 แนวทาง รับประทานหมูกระทะ หรือ ของกินปิ้ง-ปิ้งโดยสวัสดิภาพหมายถึง1) “สุกทั่วถึงไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์จำพวกใด ควรจะผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อน ให้สุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 5 นาที การนำเนื้อสัตว์จุ่มลงไปเพียงแค่ไม่กี่วินาทีอาจจะเป็นผลให้เนื้อได้รับความร้อนไม่ทั่วถึง แล้วก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ 2) “แยกใช้เครื่องใช้ไม้สอยเครื่องมือและก็ภาชนะจำเป็นต้องย้ำเรื่องสุขลักษณะ ควรจะแยกใช้ระหว่างพื้นที่สุกแล้วกับเนื้อดิบ โดยยิ่งไปกว่านั้น เขียง ที่หนีบ รวมทั้งตะเกียบ เพราะเหตุว่าการใช้ปุมือณ์ด้วยกันจะมีผลให้เชื้อโรคจากเนื้อดิบมาแปดเปื้อนในพื้นที่สุกได้ และก็ระวังการนำตะเกียบที่ใช้หนีบเนื้อดิบ หนีบเนื้อสุกเข้าปาก 3) “เลือกเนื้อสัตว์เลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่น่าไว้ใจได้ หรือมีการยืนยันความปลอดภัยจากหน่วยงานรัฐบาล และก็เมื่อเอามาปรุงเข้าครัวเลือกเฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดต่ำที่สุด หรือควรจะตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อนนำไปปิ้ง เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน และก็ข้างหลังปิ้งย่างควรจะหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้เยอะที่สุด ถ้าหากจำเป็นต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านปกติ ควรที่จะใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่สมควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรือบางทีอาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เนื่องจากว่าจะช่วยทำให้การเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ4) “ใบกล้วยช่วยบางทีก็อาจจะใช้ใบโคนห่อของกินก่อนทำปิ้งย่าง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะลดจำนวนไขมัน จากของกินที่หยดลงไปบนถ่านแล้วยังเป็นเหตุให้ของกินมีกลิ่นหอมสดชื่นใบกล้วยด้วย 5) “เลือกห้องอาหารควรจะเลือกร้านค้าที่ใช้วัสดุอุปกรณ์แล้วก็ภาชนะสำหรับการปิ้ง ปิ้งแยกกันอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งใช้เตาซึ่งสามารถลดหรือปกป้องน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ อาทิเช่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไม่มีควัน ที่สามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

ดังนี้ ควรจะเสริมผักแล้วก็ผลไม้เพื่อช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค รวมทั้งควรจะทานอาหารให้มีความมากมายหลากหลายในจำนวนที่พอดิบพอดีกับร่างกาย สำหรับกรุ๊ปนักเดินทางสายแคมป์ปิ้งหรือกางเต้นท์ต้องระวังอันตรายจากเตาไฟที่ใช้ข้างหลังรับประทานเสร็จจะต้องแน่ใจว่าดับถ่านในเต?